Hành hung nhân viên hàng không bị xử tội gì?

Ngày hỏi:05/12/2018

Dạo gần đây xem trên các trang báo tôi có thấy một số hành khách quá hung hăng, có hành vi hành hung, đánh nhân viên hàng không, gây rối trật nơi đó. Thật là một hành vi không hay. Thế anh/chị có thể cho tôi biết, với hành vi hành hung nhân viên, gây náo loạn sân bay như thế thì có thể phạm vào tội gì? Được quy định tại đâu?

(*******@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành hung nhân viên hàng không bị xử tội gì?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tạiBộ luật hình sự 2015 có quy định về tội gây rối trật tự công cộng được quy định như sau:

   1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

   c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

   d) Xúi giục người khác gây rối;

   đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

   e) Tái phạm nguy hiểm.

   => Như thế với hành vi gây náo loạn sân bay, hành hung nhân viên hàng không cùng như những người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng thì người hành hung đó có thể phải đối mặt với mức án 07 năm tù.

   Trường hợp hành vi vi phạm chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 7.000.000 đồng (bảy triệu đồng) đến 10.000.000 đồng (mười triệu đồng khi có hành vi hành hung nhân viên hàng không, hành khách, người khác tại cảng hàng không, sân bay, nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng; (Điểm b Khoản 5 Điều 26 Nghị định 162/2018/NĐ-CP, có hiệu lực từ 15/01/2019)

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn