Hành vi khai báo gian dối thì bị tội gì?

Ngày hỏi:23/02/2014

Thưa Luật sư Năm 2010 tôi có tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt của bà B thì công an và VKS cho rằng vì nhiều người nợ bà B không trả nên bà B không có tiền trả lại cho tôi nên hành vi của bà B không cấu thành tội phạm CA điều tra thì bà B có giấy nhận nợ của bà H là bà H nợ bà B 13 tỷ. Nay bà B kiện bà H ra tòa án thì bà H khai rằng: năm 2010 bà B có nguy cơ vỡ nợ nên bà B có nhờ bà viết giấy nhận nợ để bà B đối phó với các chủ nợ, tòa án cũng xác định bà H không còn nợ bà B nữa vì bà H đã trả hết cho bà  B nên bác toàn bộ đơn khởi kiện của bà B Vậy hành vi bà B nhờ bà H viết giấy nhận nợ  để đối phó với các chủ nợ có phải là hành vi gian dối hay không? Tình tiết trên có phải là bằng chứng mới, tôi có tố cáo cho các CA để CA lật lại vụ án  vì hành vi gian dối đó hay không? Trước đây bà được Trưởng CA  bao che, chỉ cho cách làm để thoát tội. Nay ông đó đã bị điều chuyển đi nơi khác vì những việc làm khuất tất trên Vậy kính mong các Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Nếu bà B vay của bạn mà sử dụng tiền không đúng mục đích dẫn đến mất khả năng chi trả thì đó là hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Trường hợp bà B đưa ra thông tin không đúng sự thật nhằm để bạn đưa tiền cho bà B, sau đó bà B chiếm đoạt thì đó là hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

   Việc bà B cho rằng có người khác nợ hay các quan hệ khác không có cơ sở để tố người này về tội gì.

   Bạn nên khởi kiện bà B để đòi lại tiền cho vay. Sau khi án có hiệu lực pháp luật, nếu thấy bà B có tài sản ở đâu đó thì ngăn chặn và yêu cầu thi hành án.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn