Hành vi mở lớp học rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị xử phạt thế nào?

Ngày hỏi:29/12/2016

Hành vi mở lớp học rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị xử phạt thế nào? Có 1 admin của nhóm android trên fb có uy tín mở lớp kiếm tiền mmo trên mạng. Học phí 5tr 1 người. Có cam kết tháng thứ 2 trở đi kiếm dc 8-10tr và có bảo hành hoàn vốn. Mở nhóm được 30 thành viên thì ông ấy chỉ quay cái video hướng dẫn lập gmail và facebook để kiếm tiền từ 1 ứng dụng mua sắm của mỹ. Mọi người và em bỏ tiền mua hơn 150 sim rác và nhiều khoản khác để làm nhưng không có kết quả. Muốn người đó hoàn trả tiền như cam kết. Nhưng gọi điện nhắn tin không trả lời và mập mờ chuyện trả tiền. Hiện tại thì không liên lạc được. 30 người đóng gần 150tr và k có trách nhiệm với lời cam kết. Hiện tại bọn em chỉ có tin nhắn fb, hóa đơn chuyển tiền liệu có kiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ. Và tố cáo thì cần những gì vì những người vị lừa ở nhiều tỉnh thành ở xa mà ông ấy ở Hà Nội? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 139 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Tái phạm nguy hiểm;

   d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

   e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Căn cứ vào quy định này thì người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp thì ở đây rõ ràng có tính chất lừa đảo. Tổng số tiền lừa đảo ở đây là 150 triệu đồng, có thể người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo theo Khoản 2 Điều 139 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 với khung hình phạt: phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   Như vậy, trường hợp này bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an nơi mà người lừa đảo này đang cư trú đối với trường hợp biết được nơi cư trú của họ, còn nếu như bạn không biết được nơi cư trú của họ thì bạn có thể cung cấp những chứng cứ kèm theo đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an nơi bạn đang cư trú để Công an xem xét điều tra.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi mở lớp học rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn