Hành vi ngược đãi cha mẹ

Ngày hỏi:20/10/2016

Tôi có 2 người con, một gái và một trai. Khoảng 10 năm nay tôi và con gái út của tôi bị con trai lớn tôi liên tục đe doạ, chửi bới. Sau khi chồng tôi mất (chồng tôi mất đã được 5 năm) thì con trai tôi ngày càng uy hiếp và tra tấn tinh thần tôi kinh khủng hơn. Có lúc con trai tôi còn nhốt tôi và con gái tôi lại và chửi bới, mở khí ga uy hiếp tính mạng chúng tôi; đồng thời, đòi tôi phải đưa tiền bạc nhiều hơn. Nay tôi đã lớn tuổi và không còn khả năng lao động nhiều để đáp ứng nhu cầu và bị con trai tôi uy hiếp đe doạ. Xin tư vấn cho tôi phải làm thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng đã xâm phạm nghiêm trọng các nghĩa vụ được Luật Hôn nhân và gia đình 2014Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 quy định. Hành vi ngược đãi là việc đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân như: xỉ vả, mắng chửi, cố tình bỏ đói, mặc rách, mặc dù có điều kiện, làm cho người bị hại đau đớn về tinh thần. Hành vi hành hạ là hành vi đối xử tàn ác như: đánh đập, giam hãm… làm cho người bị hại đau đớn về thể xác và tinh thần hoặc gây tổn hại về sức khoẻ.

   Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi, con trai bạn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

   Theo quy định tại Điều 50 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi của con trai bạn có thể sẽ bị xử phạt như sau:

   - Nếu con trai bạn đánh đạp, gây thương tích cho bạn và con gái bạn thì sẽ bị xử phạt về hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình theo quy định tại Điều 49 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng, Trường hợp dử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình thì sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đồng thời, con trai bạn sẽ phải buộc công khai xin lỗi nếu bạn có yêu cầu.

   - Hành vi thường xuyên chửi bới, lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình theo quy định tại Điều 51 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời, sẽ bị áp dụng biện phát khắc phục hậu quả là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

   Trường hợp con trai bạn ngược đãi hoặc hành hạ bạn gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại Điều 151 Bộ Luật hình sự 1999 15/1999/QH10 và sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

   Để bảo vệ bản thân và con gái bạn, bạn nên làm đơn tố cáo đến chính quyền xã, nơi bạn đang cư trú để được bảo vệ.

   Trên đây là tư vấn về xử phạt hành vi ngược đãi cha mẹ. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn