Hiếp dâm đồng tính bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:06/09/2016

Những hành vi xâm phạm tình dục mà nạn nhân và thủ phạm đều là nam giới hoặc nữ giới thì có bị xử lý không? Mức phạt như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư Kiều Anh Vũ - Giám đốc Công ty KAV Lawyers, TP HCM tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự hiện hành về tội Hiếp dâm: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm”.

   Theo Điều 112 Bộ luật Hình sự: "Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm... Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

   Với những viện dẫn trên, có thể hiểu không có quy định nào phân định theo giới tính đối với người thực hiện hành vi tội phạm (chủ thể) hay nạn nhân. Ai vi phạm pháp luật cũng sẽ bị xử lý.

   Tuy vậy trên thực tế vẫn có nhiều quan điểm khác nhau và có ý kiến cho rằng chỉ có nam giới mới là chủ thể của tội hiếp dâm (nữ giới chỉ có thể là đồng phạm) và chỉ có phụ nữ mới là nạn nhân của tội hiếp dâm và hiếp dâm được hiểu là “tội xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về tình dục của phụ nữ”.

   Thực tiễn xét xử về tội hiếp dâm đối với nạn nhân là nam giới hầu như không có và trường hợp “hiếp dâm đồng tính nam” (cả nạn nhân và thủ phạm đều là nam giới) lại càng hiếm gặp và có rất ít các thống kê về trường hợp này.

   Như vậy, nếu có vụ việc xảy ra, căn cứ thực tế, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý theo hướng phù hợp nhất có thể theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn