Hình phạt áp dụng với pháp nhân thương mại trong Bộ Luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:23/06/2017

Có mấy loại hình phạt áp dụng đối với pháp nhân thương mại trong Bộ Luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Dũng, làm việc tại Huế. Tôi có đọc báo và được biết hiện nay trong Bộ Luật Hình sự 2015 vừa mới được chính thức thông qua thì ngoài cá nhân, chủ thể chịu TNHS còn có cả pháp nhân thương mại. Tuy nhiên, tôi chưa biết hình phạt áp dụng với pháp nhân thương mại sẽ là gì? Người đứng đầu pháp nhân thương mại có bị xử lý hình sự hay không khi pháp nhân thương mại phạm tội? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngoài cá nhân thì pháp nhân thương mại cũng là chủ thể chịu trách nhiệm hình sự trong Bộ Luật Hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 thì hình phạt áp dụng với pháp nhân thương mại phạm tội được quy định như sau:

   Về hình phạt chính: Có ba loại hình phạt chính được áp dụng đó là:

   - Phạt tiền;

   - Đình chỉ hoạt động có thời hạn;

   - Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

   Về hình phạt bổ sung: Có ba loại hình phạt bổ sung được áp dụng đó là:

   - Cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định;

   - Cấm huy động vốn;

   - Phạt tiền, khi không áp dụng là hình phạt chính.

   Về áp dụng hình phạt: Đối với mỗi tội phạm, pháp nhân thương mại phạm tội chỉ bị áp dụng một hình phạt chính và có thể bị áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung. Như vậy, theo quy định này thì việc áp dụng hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội cũng tương tự như trường hợp đối với cá nhân. Cụ thể là: Hình phạt bổ sung là hình phạt có tính chất hỗ trợ cho hình phạt chính, hình phạt bổ sung không được áp dụng độc lập mà chỉ được áp dụng kèm theo hình phạt chính. Nếu như đối với mỗi tội phạm chỉ được áp dụng một hình phạt chính thì đối với hình phạt bổ sung có thể được áp dụng một hoặc một số hình phạt bổ sung.

   Về trách nhiệm hình sự của người đứng đầu pháp nhân: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 75 Bộ Luật Hình sự 2015 thì việc pháp nhân thương mại chịu trách nhiệm hình sự không loại trừ trách nhiệm hình sự của cá nhân. Điều này có nghĩa là nếu hành vi của người đứng đầu pháp nhân hoặc người đại diện pháp nhân đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều luật thì cá nhân đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn