Hình phạt khi tham gia đánh nhau

Ngày hỏi:22/02/2015

Cách đây 1 tháng, em có 2 anh bạn có tham gia đánh nhau . Tình huống dẫn đến xô xác: người nhà của bạn em khi đi chăn bò, vô ý  bò sang đất nhà khác ăn cỏ đã dẫn đến 2 bên có xảy ra xô xác.  Bên bạn em gồm 7 người đã xô xác với bên kia gồm 3 người.  Trường hợp 1: 7 người bên bạn em có 1 anh khi tham gia xô xác chỉ với vai trò là can ngăn 2 bên ko để xảy ra đánh nhau nhưng cũng bị bên kia tố cáo, gửi đơn kiện. Trường hợp 2: có 1 anh là họ hàng với anh đi chăn bò, khi thấy anh họ mình bị đánh đã tham gia đánh nhau nhầm bênh vực anh họ của mình (tiền sử của bạn em chưa có bất cứ hành vi nào vi phạm về luật hình sự hay dân sự) Tình hình thương tích bên kia : 1 người bị thương nhẹ khi đến bệnh viện đã được sơ cứu và cho về, 2 người còn lại bị hơi nặng ko để lại di chứng về sau, ko gây thương tật, ko ảnh hưởng về sau có nằm viện 2 tuần và đã được suất viện.  Trong thời gian, 3 ng đó nằm viện bên gia đình bạn em có đến thăm nom và chịu hoàn toàn chi phí về thiệt hại.  Bên kia có gửi đơn kiện.  Tòa án hẹn bên bạn em là qua Tết sẽ ra tòa để xét xử. Vậy cho em hỏi với 2 bạn của em ở 2 trường hợp trên có phải đi tù hay không.  Em rất mong lời tư vấn từ Luật Sư trong thời gian sớm nhât.  Em chân thành cảm ơn Luật sư nhiều!

  • 1. Hành vi đánh nhau có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tội gây rối trật tự công cộng. Những người tham gia đánh nhau, xúi giục, giúp sức, chỉ huy đều là đồng phạm nếu xử lý hình sự. Người can ngăn hoặc tự vệ thì không bị xử lý.

   2. Nếu vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan công an sẽ khởi tố, điều tra, sau đó chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát để truy tố. Cuối cùng mới chuyển hồ sơ qua tòa án để xét xử. Để khởi tố được về tội cố ý gây thương tích thì phải có đơn tố giác và có kết quả giám định tỉ lệ thương tật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn