Hình phạt tội làm lính đánh thuê theo Bộ luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:25/07/2017

Hình phạt tội làm lính đánh thuê được quy định như thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hoàng Anh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Tôi muốn tìm hiểu một số nội dung tại Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018). Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi hình phạt áp dụng đối với người phạm tội làm lính đánh thuê theo Bộ luật Hình sự 2015. Điều luật nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hình phạt tội làm lính đánh thuê theo Bộ luật Hình sự 2015
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 425 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018) thì:

   Người nào làm lính đánh thuê nhằm chống một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ độc lập, có chủ quyền, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

   Như vậy, làm lính đánh thuê là tội phạm được quy định tại chương các tội phạm phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh. Đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và có tính nguy hại lớn cho xã hội. Người phạm tội thực hiện các hành vi vượt khỏi phạm vi quốc gia, chống lại một nước bạn của Việt Nam hoặc phong trào giải phóng dân tộc nhằm mục đích kinh tế, chính trị phá hoại hòa bình, an ninh khu vực nói riêng và quốc tế nói chung.

   Hành vi được xem là phạm tội khi người phạm tội thực hiện hành vi làm lính đánh thuê nhằm chống lại một nước bạn của Việt Nam hoặc một phong trào giải phóng dân tộc.

   Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Người phạm tội nhận thức được rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy được trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

   Hình phạt áp dụng: Tùy thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi mà người phạm tội có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về hình phạt tội làm lính đánh thuê. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn