Hình phạt tử hình trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Hình phạt Tử hình
Ngày hỏi:21/06/2017

Hình phạt tử hình trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Minh Anh, công tác tại Tp.HCM. Tôi được biết thì Quốc hội vừa chính thức thông qua Bộ Luật Hình sự 2015. Vì vậy, tôi muốn hỏi hình phạt tử hình trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hình phạt tử hình trong được quy định tại Bộ luật hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

   2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

   3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

   b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

   c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

   4. Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

   Từ quy định trên có thể thấy, phạm vi thi hành án tử hình trong Bộ Luật Hình sự 2015 có sự thu hẹp so với Bộ Luật Hình sự 1999 (sửa đổi 2009). Cụ thể là:

   - Không thi hành án tử hình đối với người đủ 75 tuổi trở lên.

   - Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn

   Đây là quan điểm tiến bộ, thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, hình phạt không chỉ nhằm mục đích trừng trị mà còn cải tạo, giáo dục người phạm tội, tạo điều kiện cho người phạm tội có cơ hội sửa chữa lỗi lầm, hòa nhập lại với cuộc sống.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hình phạt tử hình. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn