Hoãn ngồi tù để chữa bệnh được không?

Ngày hỏi:07/10/2016

Trường hợp bị kết án tù và có quyết định thi hành án nhưng người bị tù bị bệnh phải chữa trị thì có thể xin hoãn chấp hành án để chữa bệnh có được không? Trần Minh Hùng (Mang Thít)

  Nội dung này được Bộ Thông tin và Truyền thông tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 61 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt khi bị bệnh nặng.

   Tuy nhiên, để được hoãn chấp hành án phạt tù, cần có đơn đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù gửi đến chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án theo quy định pháp luật.

   Điều 23 Luật Thi hành án hình sự 2010 thì đối với người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại, chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án có thể tự mình hoặc theo đơn đề nghị của người bị kết án, văn bản đề nghị của viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người phải chấp hành án làm việc ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. Đơn đề nghị hoặc văn bản đề nghị phải được gửi cho tòa án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các giấy tờ có liên quan.

   Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được đơn hoặc văn bản đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù, chánh án tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định.

   Như vậy, trường hợp muốn được hoãn thi hành án để chữa bệnh thì có thể gửi đơn đề nghị đến chánh án (đã ra quyết định thi hành án).


  Nguồn:

  BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT