Hoạt động của cơ quan chuyên trách về phòng, chống tội phạm ma túy

Ngày hỏi:21/05/2015

Công an là cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy (TPVMT). Vậy cơ quan này có những hoạt động gì để phòng, chống TPVMT theo quy định pháp luật?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Tại khoản 1 và 3 Điều 13 Luật Phòng chống ma túy có quy định:

   Cơ quan chuyên trách phòng chống ma túy thuộc CAND được tiến hành một số hoạt động sau đây: Chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện các hoạt động ngăn chặn, đấu tranh phòng chống TPVMT. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trinh sát cần thiết để phát hiện TPVMT. Trưng cầu giám định mẫu vật, mẫu phẩm sinh học cần thiết để phát hiện TPVMT. Yêu cầu cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức có liên quan cung cấp thông tin, tài liệu, tình hình tài chính và tài khoản tại ngân hàng khi có căn cứ cho rằng có hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 8 điều 3 luật này. Yêu cầu cơ quan bưu điện mở bưu kiện, bưu phẩm để kiểm tra khi có căn cứ cho rằng trong bưu kiện, bưu phẩm đó có chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần. Áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người tố giác, người làm chứng và người bị hại trong các vụ án ma túy.

   Cơ quan chuyên trách phòng, chống TPVMT thuộc Bộ đội biên phòng, lực lượng Cảnh sát biển, cơ quan hải quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với cơ quan công an, các cơ quan hữu quan khác thực hiện và áp dụng các biện pháp cần thiết theo quy định của pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần tại khu vực hoặc địa bàn quản lý, kiểm soát.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT