Hỏi về cho vay nặng lãi

Ngày hỏi:12/08/2015

Xin chào luật sư! Tôi tên là Nguyễn Tấn Trung. Sinh năm 1990. Hiện ở tại Quảng Nam. Tôi và gia đình đang rơi vào một vướng mắc nhờ luật sư tư vấn giúp. 3 năm trước mẹ tôi có vay vài lần bên ngoài số tiền khoảng 50 triệu cho hai anh em tôi ăn học. Hơn 1 năm sau vì lãi suất cao nên số tiền vay đã lên đến cả trăm triệu. lúc đó tôi mới biết và đã vay ngân hàng 50 triệu  để trả lần. Bây giờ sau 3 năm số tiền đã lên đến 300 triệu. Giữa mẹ tôi và cô cho vay có thỏa thuận ghi trong giấy. Tôi đã nói chuyện với cô bên cho vay nhưng cô không chịu giảm lãi, bởi nếu nhà tôi trả sớm thì cô ta sẽ dùng tiền đó cho người khác vay nên cô ta không giảm lãi suất, lãi đó nhà tôi phải chịu. Với con đường này chắc tôi làm cả đời cũng không trả đủ nợ. Nhờ luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này tôi phải làm gì đây.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • ​Do bạn không nói rõ mức lãi suất thoả thuận trong văn bản là bao nhiêu phần trăm nên chúng tôi không biết vụ việc đã có dấu hiệu của hành vi phạm tội cho vay nặng lãi hay không.

   1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị; phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   Như vậy, việc cho vay nặng lãi chỉ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 163 BLHS khi thỏa mãn cả hai điều kiện sau đây:

   - Cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên (ví dụ: Lãi suất cho vay của Nhà nước cao nhất là 13,5%/ năm thì mức nặng lãi có thể bị xử lý hình sự là 135% năm);

   - Có tính chất chuyên bóc lột (thành nghề cho vay nặng lãi..).

   Bởi vậy, bạn tự xem xét, nếu lãi xuất gia đình bạn vay bằng hoặc vượt quá mức quy định nêu trên thì có thể thực hiện việc tố cáo hành vi cho vay nặng lãi ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Trường hợp không có dấu hiệu hình sự, nhưng mức lãi suất vượt quá mức lãi suất do pháp luật quy định thì gia đình bạn cũng có quyền khởi kiện vụ việc ra Toà án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu tuyên giao dịch vay mượn vô hiệu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn