Hỏi về tội tham gia xiết nợ

Ngày hỏi:13/07/2011

Cần giúp đỡ Xin chào các anh, chị luật sư. Mình có 1 số vấn đề muốn được tư vấn. Tình hình là mình có 1 người bạn hiện đang là sinh viên. Gia đình của người này có cho vay 15tr( có thể gọi là vay nặng lãi) đến ngày  đòi thì bên vay lại không trả và người bạn mình cùng 2 người thân trong gia đình tiến hành xiết nợ. Và cả 3 người bọn họ đã bị bắt, giờ đang trong giai đoạn tạm giam. Người bạn mình không phải là chủ mưu mà chỉ tiến hành thực hiện. Nếu 2 người kia nhận hết tội về họ thì bạn mình sẽ bị xử trí ra sao? 2 người kia là anh trai và cha của bạn mình? Và 1 câu hỏi nữa là trong giai đoạn tạm giam này có thể vào thăm được không? Mình xin cảm ơn các anh, chị luật sư rất nhiều. Chúc các anh, chị nhiều sức khỏe!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Bạn của bạn và gia đình người đó đag bị tạm giam tại cơ quan để điều tra làm rõ hành vi phạm tội, nếu có dấu hiệu phạm tội, hành vi nguy hiểm cho xã hội, cụ thể là phạm tội Cưỡng đoạt tài sản quy định tại Bộ luật hình sự, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định truy tố.

    Để giảm bớt mức độ vi phạm gia đình bạn đó cần trả ngay tài sản cưỡng đoạt và đền bù nếu có va xin gia đình bị hại làm đơn bãi nại. Nếu không cơ quan điều tra sẽ truy tố thì bị can sẽ bị đưa ra xét xử về tội danh đã nêu.

    Việc xác định vai trò mức độ phạm tội do cơ quan điều tra làm rõ căn cứ chứng cứ, lờikhai người làm chứng , người bị hại mới xác định vai trò của từng người trong vụ án này, bạn chỉ kể lại chăc chắn là chưa đầy đủ và rõ ràng nên chưa xác định gì được.

    Trong khi tạm giam bị can, người nhà có quyền thăm viếng.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn