Hỏi về việc đánh cắp và thất lạc xe máy

Ngày hỏi:15/11/2013

Vào thời điểm tháng 9 năm ngoái (2012) Tôi có cho anh A mượn 8.000.000đ, anh A có viết cho tôi 1 tờ giấy vay mượn tiền và có để lại 1 chiếc xe máy yamaha exciter, không để lại cà vẹt xe máy (anh A nói chủ sở hữu chiếc xe máy là mẹ của anh A) trị giá 51.000.000 làm vật tín chấp.  Vào sáng hôm đó, tức là 3 ngày sau khi tôi cho anh A vay tiền, tôi dắt xe máy của anh A ra đậu trước sân nhà tôi, tôi đi vô nhà được 10 phút và trở ra thì phát hiện 2 thanh niên (độ tuổi khoảng là học sinh cấp 3 ngang độ tuổi với anh A) đánh cắp xe máy (của anh A) tôi có rượt đủi nhưng không kịp. Tôi nghi ngờ tên trộm đã dùng chìa khóa của xe để mở khóa chứ không phải khóa vạn năng như những trường hợp đánh cắp xe khác, nên liền xuống nhà anh A để báo cho gia đình anh A biết đồng thời muốn tìm hiểu xem có phải anh A đã cho đồng bọn đánh cắp lại chiếc xe mà mình đã cầm nhưng anh A khẳng định không phải do anh A làm và nói cứ đưa ra pháp luật nếu có anh A xin chịu trách nhiệm trước pháp luật, mẹ của anh A chỉ cương quyết bắt tôi bồi thường lại chiếc xe. Chiều hôm đó tôi đã lên trình báo trên cơ quan công an TP về sự việc mất xe và nghi ngờ anh A đã có âm mưu từ trước và thực hiện vụ lừa đảo này. 1 năm sau khi sự việc xảy ra, bên cơ quan điều tra vẫn chưa tìm ra chiếc xe máy đã bị mất, và cũng không liên lạc được với anh A kể từ sau vụ việc xảy ra, bên cơ quan điều tra vẫn nói tôi khoan bồi thường và chờ thêm thời gian theo dõi điều tra. Tóa án nhân dân có gửi giấy về nhà tôi về vụ việc bồi thường tài sản và trong vòng 15 ngày phải có giấy ý kiến về vụ việc trên.  Theo luật sư bây giờ tôi nên thương lượng với gia đình anh A đễ bồi thường mức thấp nhất hay đợi ra tòa và đền bù theo quy định của tòa án đưa ra, hoặc như thế nào mong luật sư cho tôi hướng thỏa đáng để giải quyết vấn đề này. Cảm ơn L.s!

  • 1. Sau sự việc xảy ra thì A bỏ trốn khỏi địa phương không ai biết ở đâu thì nhiều khả năng A có liên quan tới vụ việc mất xe đó. Bạn cũng có thể tố cáo A về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (vay tiền rồi bỏ trốn)... Bạn cần gửi đơn thư thúc giục công an sớm điều tra làm rõ sự việc để xử lý theo pháp luật.

   2. Nếu Tòa án gọi bạn yêu cầu nêu ý kiến về việc bồi thường thiệt hại thì chứng tỏ mẹ của A đã khởi kiện yêu cầu bạn phải bồi thường chiếc xe đó. Bạn có thể yêu cầu Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chờ kết quả điều tra, xác minh của công an liên quan tới vụ trộm cắp đó.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn