Hợp đồng cho vay dưới hình thức giấy nhận tiền có thể kiện đòi nợ

Ngày hỏi:14/05/2012

Chả là mình có cho 1 người bạn quen của chị mình vay 1 số tiền 14 triệu đồng, do tin tưởng nên mình chỉ cho anh ta viết giấy nhận tiền qua loa mà quên ko kiểm tra lại là anh ta chỉ viết có vài số đầu của CMND thôi. Luật sư cho tôi hỏi liệu với giấy nhận tiền như trên tôi có thể khởi kiện a ta ko? Theo tôi được biết thì hiện giờ a ta đã bán hoặc cho thuê căn nhà đó rồi và tôi cũng ko biết a ta cư trú ở đâu. Số điện thoại tôi gọi vẫn đổ chuông và người này cứ khất hẹn hôm này sang hôm khác! Tôi phải làm gì bây giờ hả luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:

  • Trường hợp của em có dấu hiệu em là bị hại trong vụ án lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 1, Điều 140 BLHS:

   Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

   1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   Em nên liên lạc với Tùng và người nhà của Tùng để họ tự khắc phục, nếu không được em làm đơn trình báo với công an quận, huyện nơi cư trú của Tùng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn