Hưởng án treo khi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một công ty

Ngày hỏi:11/02/2014

Chào luật sư! Tôi xin được phép hỏi về vấn đề của mình. Tôi phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một công ty tài chính. Nhưng hiện tại tôi chưa đủ tuổi vụ thành niên, đây là lần đầu tiên tôi phạm tội, và gia đình đã khắc phục được 2/3 số tiền thiệt hại. Nhưng lúc tôi xin vào làm tại công ty tôi đã làm chỉnh sửa thông tin trên CMND và hộ khẩu và gửi cho công ty một tấm ảnh hình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cấp 3. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu ra tòa tôi có cơ hội hưởng án treo không. Cám ơn luật sư.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự 1999 "Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm". Căn cứ quy định trên, nếu Tòa án áp dụng hình phạt tù với anh mà mức phạt theo bản án là không quá ba năm tù, anh có nhiều tình tiết giảm nhẹ và có nhân thân tốt thì Tòa án có thể xem xét cho hưởng án treo. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện để Tòa án xem xét chứ không phải là chắc chắn sẽ đựơc án treo. Việc có cho hưởng án treo hay không là quyền quyết định của Tòa. Đối với thông tin cá nhân có sai sót do anh sửa chữa hộ khẩu, CMND thì anh xuất trình giấy khai sinh để xác định độ tuổi của anh khi thực hiện hành vi phạm tội.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hưởng án treo
  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
  Mức hưởng án treo
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn