Hướng giải quyết tai nạn giao thông

Ngày hỏi:03/09/2013

Tôi có chị gái sinh năm 1989 trong lần điều khiển xe máy trên đường đi làm đã bị xe ô tô 36 chỗ ngồi điều kiển cùng chiều đột ngột chuyển hướng rẽ sang làn đường bên trái để quay đầu lại. Hậu quả chị gái tôi bị ngã xe và xe oto đã cán trèo qua bụng chị gái tôi, sau khi gây tai nạn, lái xe đã bỏ trốn, điều khiển xe ra khỏi hiện trường và không giữ nguyên hiện trường, không đưa chị gái tôi đi cấp cứu ngay mặc dù bệnh viện cách đó không xa. Một số người dân đi đường thấy sự vô trách nhiệm của lái xe nên đã đưa chị tôi đi cấp cứu nhưng vì quá lâu và vết thương quá nặng nên chị tôi đã tử vong... Sau khi chi tôi mất, bên lái xe có tới thăm gia đình tôi nhưng không hề có chút ăn năn, không hề cảm thấy có trách nhiệm với cái chết thương tâm của chị gái tôi. Sau đó gia đình tôi có nhận đc bản án kết luận điều tra hiện trường của công an thành phố và kết luận rằng là do chị gái tôi sai hoàn toàn mà không nói tới trách nhiệm của bên lái xe và không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án tai nạn này và trả lại xe cho bên chủ xe. Trong khi gia đình tôi còn rất sốc bên lái xe thường xuyên gọi điện hỏi về mức tiền mà gia đình tôi cần là bao nhiêu rồi kì kèo số tiền lên xuống như một mớ rau, đưa mạng sống của chị gái tôi ra cân đo đong đếm. Gia đình tôi thấy vụ án này không minh bạch, chị tôi chết oan nên làm đơn khiếu nại nhiều lần, yêu cầu làm lại hồ sơ vụ án nhưng đã 8 tháng từ khi chị gái tôi mất, vụ án của chị gái tôi vẫn chưa đc giải quyết, gia đình tôi chưa nhận đc một khỏan tiền nào từ bên lái xe và chủ xe. Lần cuối gia đình tôi gửi đơn khiếu nại 42 ngày rồi nhưng chưa nhận đc đơn thư trả lời của bên cơ quan có thẩm quyền. Vậy trong trường hợp này  gia đình tôi cần phải làm như thế nào? Nếu đưa vụ án ra khởi kiện thì gia đình tôi sẽ phải làm những gì, không có người làm chứng thì gia đình tôi có thế mạnh nào không?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Căn cứ nội dung bạn trình bày thì hành vi lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy của tài xế xe oto đó có đủ căn cứ truy tố TNHS theo quy định của BLHS

   "Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm". Vì thế gia đình bạn cần làm văn bản kiến nghị khởi tố hình sự đối với người tài xế trên. Về trách nhiệm dân sự thì người gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trong trường hợp này do nguồn huy hiểm cao độ gây ra đối với thiệt hại do tính mạng bị xâm hại theo quy định của bộ luật dân sự 2005. "Điều 610. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

   1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

   b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

   2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn