In phát hành, mua bán trái phép hóa đơn

Ngày hỏi:21/01/2010
Thế nào là tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước và người phạm tội này bị xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Đây là tội phạm mới được bổ sung vào trong Bộ luật hình sự hiện hành. Theo đó, những cá nhân nào thực hiện hành vi in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước là những người không được pháp luật cho phép in, phát hành mua bán hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước nhưng đã thực hiện các hành vi trên. Thực tế, trong đời sống kinh tế - xã hội những năm vừa qua ở nước ta, các hành vi vi phạm pháp luật kể trên đã diễn ra khá phổ biến, vì vụ lợi,.v..v.., ảnh hưởng rất lớn đến trật tự kinh tế - xã hội…

   Theo điều 164a Bộ luật hình sự, thì:

   a) người nào in, phát hành hóa đơn trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn, hoặc

   b) những người tuy không in hóa đơn, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước số lượng lớn, nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì phạm tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, những người nêu trên ở hai điển a) và b) nêu trên thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp;

   c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   d) Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

   đ) Thu lợi bất chính lớn;

   e) Tái phạm nguy hiểm;

   g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn