Kê khai gian dối về tài sản thế chấp

Ngày hỏi:10/04/2015

 A là giám đốc của một công ty TNHH, để vay vốn được của một ngân hàng nhà nước nhưng A lại không có đủ tài sản để thế chấp ngân hàng, A đã dùng thủ đoạn kê khai gian dối về tài sản thế chấp để được vay vốn, Cụ thể: A kê khai không đúng sự thật về tài sản thế chấp trên thửa đất có ngôi nhà cấp 3 - 7 tầng ( thực tế trên thửa đất kể trên không có tài sản là ngôi nhà cấp 3 - 7 tầng) để chứng minh trên thửa đất có tài sản trước cơ quan thẩm định. A đã dùng thủ đoạn mua 02 hóa đơn xây dựng với giá 100 triệu  đồng và 20 triệu đồng của công ty TNHH B thể hiện  việc đã tiến hành xây dựng ngôi nhà cấp 3 - 7 tầng như đã kê khai và thể hiện công việc thực hiện sau khi vay vốn của ngân hàng ( tức là việc sử dụng vốn sau khi cho vay) mục đích của việc vay tiền ngân hàng là bổ sung vốn để mở rộng quy mô sản xuất. Trong khi đó về phía ngân hàng khi làm thủ tục cho vay đã tiến hành thực hiện đầy đủ các thủ tục cho vay và đã cho công ty TNHH A vay khoản tiền là 4.500.000.000đ nhưng đến hạn phải trả Công ty TNHH A do làm ăn thua lỗ nên không có đủ khả năng trả nợ. ( hiện tại không có đủ căn cứ để xác định việc vay vốn của công ty TNHH A là sử dụng với mục đích bất hợp pháp)  Vậy trong trường hợp trên:                 - Việc thực hiện hành vi gian dối trong kê khai tài sản bằng thủ đoạn trên thì có dấu hiệu của tội gì, căn cứ để xác định tội danh trên?         - Về trách nhiệm về phía ngân hàng thì xử lý như thế nào? - Có dấu hiệu của tội mua bán hóa đơn hay không? ( theo thông tư số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 26/6/2013 ) thì xem xét vận dụng như thế nào cho phù hợp?

  • Trường hợp này để xem có yếu tố hình sự hay không thì cần biết chính xác, chi tiết trong quá trình lập hồ sơ vay vốn ngân hàng hành vi cung cấp thông tin về tài sản thế chấp có đúng hoặc có ai giúp sức trong việc hợp thức hóa những tài liệu định giá, hợp đồng thế chấp....

   Về cơ bản trường hợp này phía ngân hàng sẽ vừa là người liên đới chịu trách nhiệm vừa là người bị hại khi quá trình kiểm tra thẩm định tài sản thế chấp chưa thực hiên đúng theo quy định.

   Rất tiết với những thông tin bạn nêu luật sư chỉ có thể tư vấn cho bạn như vậy, nếu có thể bạn cung cấp tài liệu cho luật sư hoặc liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn