Khi chấp hành án tù biết mang thai có được giảm thời gian chấp hành án không?

Ngày hỏi:30/10/2019

Cho tôi hỏi em tôi bị phạt 9 tháng tù giam nhưng được hoãn thi hành án vì nuôi con nhỏ. Đến khi em tôi đi thi hành án vào đến trại cải tạo thì biết mình có thai liệu em tôi có được về trước thời hạn không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi chấp hành án tù biết mang thai có được giảm thời gian chấp hành án không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định điều kiện được giảm thời gian chấp hành án, cụ thể như sau:

   - Đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống hoặc mười hai năm đối với tù chung thân;

   - Có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, cụ thể như sau:

   Phạm nhân bị phạt tù ba năm trở xuống phải có ít nhất một quý gần nhất được xếp loại từ khá trở lên.

   Như vậy, em bạn khi chấp hành 3 tháng tù giam và có nhiều tiến bộ trong ở việc chấp hành nội quy thì em bạn sẽ được xem xét giảm thời gian chấp hành án phạt tù.

   Nếu em bạn không đủ các điều kiện để giảm thời gian chấp hành hình phạt tù thì em bạn có thể làm thủ tục hoãn thi hành án chấp hành hình phạt tù theo quy định tại Điều 67 Bộ luật hình sự 2015.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT