Khi làm việc, em tôi đã cán chết người

Ngày hỏi:12/11/2008
Mong quý luật sư tư vấn giúp hiện gia đình tôi đang rất hoang mang ! Tôi hiện đang là sinh viên, tôi có 1 người em mới 18 tuổi, hiện nó đang làm cho 1 quán nhậu, ngày 3/11, theo công việc nó chở khách đi tới bãi đậu xe hơi của quán để lấy xe, nhưng không may cán chết 1 chị người Hoa 33 tuổi , lúc đó nó lại đi ngược chiều và bản thân nó lại chưa có bằng lái xe, lại không đội mũ bảo hiểm. Xin hỏi quý luật sư em tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không và cụ thể là như thế nào, mức bồi thường cho người bị hại là ra sao , có cách nào giảm tội cho em tôi không? Và chủ quán có phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này không, xin nói thêm là em tôi đi làm nhưng không có hợp đồng lao động. Hiện tại gia đình tôi đang rất hoang mang kính mong quý luật sư tư vấn giúp , khi xảy ra tai nạn em tôi đã đưa bệnh nhân vào ngay bệnh viện nhưng không cứu đuợc . Mong sớm nhận được hồi âm của quý luật sư. Tôi thay mặt gia đình xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Phan Thanh Thy - Văn phòng luật sư Hữu Luật tư vấn như sau:

  • Trả lời:

   Em bạn chắc chắn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự. Theo điều luật này, cấu thành tội phạm được xác định như sau “người nào điều khiển phương tiện giao đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông thông gây thiệt hại đến tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác”.

   Trường hợp của em bạn vi phạm quy định về an toàn giao thông, bỡi:


   - Không có giấy phép lái xe;
   - Điều khiển phương tiện giao thông ngược chiều so với quy định;
   - Gây hậu quả chết người.

   Em bạn có thể bị truy tố theo khoản 2 của Điều 202-BLHS có khung hình phạt từ ba năm đến mười năm.

   Mức bồi thường thiệt hại phụ thuộc nhiều vào gia đình, hoàn cảnh của người bị hại. Đối với trách nhiệm dân sự do gia đình bạn, người bị hại và người sử dụng lao động thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, tòa án giải quyết khi giải quyết vụ án hình sự.

   Đối với người sử dụng lao động (chủ quán) có thể và cũng có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 205-BLHS “Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ”.

   Tuy nhiên, do không xác định rõ công việc của em bạn trong hợp đồng lao động (do không có hợp đồng lao động bằng văn bản). Nên khó chứng minh người sử dụng lao động phạm vào tội này.

   Sau khi tai nạn xảy ra, em bạn đưa nạn nhân đến bệnh viện là tình tiết giảm nhẹ khi tòa lượng hình phạt.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn