Khi nào được tố cáo về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác?

Ngày hỏi:12/12/2016

Gần đây em bị hiểu lầm 1 chuyện là kẻ thứ 3 xen vào hạnh phúc của người khác ạ. Nhưng em với anh ý không có gì cả. Chị vợ anh ý hiểu lầm thôi ạ. Em đã nói rất nhiều lần là hiểu lầm rồi. Nhưng chị ý không nghe và chửi em rất thô tục. Nội dung tin nhắn thì em xóa mất rồi. Nhưng chị ý có kể cho người khác biết về chuyện này, có nhờ người dò hỏi xem em là ai, xem mặt em. Cho em hỏi là nếu bây giờ chị ý làm gì em (đánh em, nói xúc phạm em) hoặc là chị ý đi kể cho mọi người ở công ty em biết rồi mọi người bàn tán về em. Thì em có được gửi đơn kiện về tồi bôi nhọ danh dự và nhân phẩm không ạ? Em chắc chắn là bản thân em và anh ý không hề có 1 chút tình cảm nào cả. Chỉ là bị hiểu lầm thôi ạ. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   Điều 122 Bộ luật hình sự 1999 quy đinh: Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   Ngoài ra, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội xác định việc xử lý vi phạm hành chính về hành vi đánh nhau hoặc xúi giục đánh nhau, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác tại Điều 5 của Nghị định nếu hành vi chưa đủ điều kiện để truy cứu trách nhiệm hình sự như quy định nêu trên của Bộ luật Hình sự 1999.

   Căn cứ vào những quy định pháp luật nêu trên, nếu bạn là người bị hại của những hành vi nêu trên bạn có quyền trình báo tới công an hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để các cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc khởi tố vụ án khi có đủ căn cứ. Ngoài ra, về dân sự bạn có thể tham khảo các điều từ Điều 609 đến Điều 611 Bộ luật Dân sự 2015 đang có hiệu lực về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe, tính mạng, danh dự nhân phẩm bị vi phạm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tố cáo về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn