Khi nào khởi tố tội cố ý gây thương tích?

Ngày hỏi:21/04/2007
Con tôi là người chưa thành niên, bị người khác cố ý gây thương tích với tỉ lệ thương tật là 12% và đã được cơ quan công an kịp thời can thiệp. Thế nhưng, đã hơn 1 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc mà cơ quan công an vẫn chưa khởi tố người đã gây thương tích cho con tôi. Vậy tôi phải làm gì để buộc kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Minh Tùng tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất đối với những vụ án về các tội được quy định tại khoản 1 các điều 104 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác), điều 105 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh), điều 106 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng), điều 108 (Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác), điều 109 (Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính), điều 111 (Tội hiếp dâm), điều 113 (Tội cưỡng dâm), điều 121 (Tội làm nhục người khác), điều 131 (Tội xâm phạm quyền tác giả) và điều 171 (Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp) của Bộ luật Hình sự.

   Đối chiếu với các quy định nêu trên, thì con của ông bị người khác gây thương tích là 12%, nếu thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự, thì cơ quan điều tra sẽ chủ động khởi tố; nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự, thì cơ quan điều tra chỉ khởi tố khi ông (người đại diện hợp pháp của bị hại) có đơn yêu cầu.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn