Khởi kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày hỏi:26/12/2016

Cách đây 1 năm em có gởi tiền cho một người quen (20 triệu). Mục đích là nhờ anh này giúp em xin việc cho vợ. Nhưng anh này nói là bạn anh ta k tiện ra mặt nên mọi giao dịch tiền bạc anh ta nhận dùm rồi chuyển qua cho bạn anh ta. Kết quả là công việc không có, khi em gởi tiền tại quán cafe cũng không có giấy tờ (vì em nghỉ là anh em ai lại đi lừa nhau), đến giờ đã đúng 1 năm, anh ta cứ hẹn tới hẹn lui. Vừa rồi em làm căng anh ta cho em một số điện thoại bảo là của người kia, nhưng em nghi ngờ cũng chính là số điện thoại của anh ta. Giờ em không có giấy tờ, chỉ có những đoạn ghi âm qua điện thoại nói về nội dung có liên quan đến số tiền đó thôi. Như vậy nếu em muốn kiện thì kiện được không ạ, thủ tục như thế nào, khả năng kiện thành công hay không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn có thể khởi kiện về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự 1999:

   1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

   c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

   d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

   đ) Tái phạm nguy hiểm;

   e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

   b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

   a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

   b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

   Hồ sơ khởi kiện gồm:

   - Đơn khởi kiện.

   - Bản sao hợp lệ giấy tờ tùy thân.

   - Bản ghi âm cuộc giao dịch giữa bạn và anh bạn.

   - Các chứng cứ khác chứng minh bạn có đưa tiền trên thực tế và anh bạn không có ý định trả lại tiền.

   Sau đó bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh bạn cư trú.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khởi kiện tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn