Khởi tố khi gây tai nạn giao thông

Ngày hỏi:21/02/2013

Kính gởi Luật Sư! Có một sự việc mong được sự tư vấn của Luật Sư! Vào khoảng tháng 6/2012, bố tôi điều khiển xe khách 52 chỗ của gia đình chỡ khách xuống Vũng Tàu. Khi đi qua giao lộ Ẹo Ông Từ thì có một chiếc xe máy chỡ 4 vượt đèn đỏ và tông vào đầu xe khách. Sự việc đau lòng không ai mong muốn xảy ra. Sau khi va chạm thì 2 người trên xe máy đã qua đời. Sau khi xảy ra tai nạn thì gia đình tôi đã có đi đến gia đình bị nạn và đã hỗ trợ đầy đủ, và được gia đình bị nạn viết giấy bãi nại Sau khi điều tra, thì phía cơ quan điều tra xác định ra người chạy xe máy chỡ 4 có nồng độ cồn vượt mức cho phép, vượt đèn đỏ, chỡ quá số người quy định. Và kết luận là không đủ điều kiện khởi tố vụ án Đến tháng 11 năm 2012 thì VKS TP. Vũng Tàu ra lệnh bắt tạm giam bố tôi không thời hạn, sau đó quyết định khởi tố vụ án ở khoản 2, mức xử phạt từ 3-10 năm. Trong trường hợp này, kính mong Luật Sư tư vấn giùm là gia đình tôi có thể viết giấy xin giảm án được hay không. Và khi ra tòa thì thì gia đình cần chuẩn bị những gì? Trên xe khách bố tôi điều khiển có rất nhiều người chứng kiến sự việc, trong đó có 2 Cha Xứ. Xin hỏi là gia đình tôi có thể nhờ các hành khách làm chứng được hay không? 

  Nội dung này được Luật sư Chu Văn Hành tư vấn như sau:

  • Tại điều 105 - Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định thì Cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại:

   "1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

   2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

   Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

   Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức".

   Trường hợp của bố bạn cho dù gia đình người bị hại có đơn xin bãi nại cơ quan điều tra vẫn tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định hành vi của bố bạn không cấu thành tội phạm.

   Lỗi ở đây người điều khiển xe moto cũng có một phần lỗi là vượt đèn đỏ, sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

   Nếu trường hợp xét thấy quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra không có căn cứ thì Viện kiểm sát có quyền hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố vụ án.

   Theo quy định tại Điều 80 - Bộ luật tố tụng hình sự thì những người sau đây có thẩm quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam: "Viện trưởng, phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và viện kiểm sát quân sự các cấp"

   Như vậy Viện kiểm sát khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can có quyền ra lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giam.

   Trường hợp của bố bạn thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng thời hạn tạm giam để phục vụ điều tra vụ án là 03 tháng.

   Gia đình bạn không thể tự viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bố bạn được mà chỉ có gia đình bị hại mới có quyền viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

   Bạn có thể yêu cầu Tòa án triệu tập những hành khách đi trên xe của bố bạn hôm đó đến phiên tòa để làm chứng cho việc bố bạn điều khiển xe lưu thông trên đường không có lỗi


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn