Khởi tố về tai nạn giao thông

Ngày hỏi:29/01/2013

Dạ em nhờ các luật sư giúpm e câu hỏia ày với ah. Chẳng là em co ông anh trai trông lúc điều khiển xe máy (có nồng dộ cồn) thì có gây ra tai nạn cho người khác nhưng hình như vẫn nhẹ chỉ bị động gì đó tới xương hàm và mấy nơi ko quan trộng. Gia đình em đã hỏi han thăm hỏi và có ý định bồi thường. Nhưng gia đình đó bắt bồi thường 4tr. Gia đình em ko có ý kiến gì cả có ý là sau khi nộp tiền bồi thường rồi chỉ xin gia đình đó viết giấy cam kết 2 bên là coi như ko có chuyên gì ko khiếu kiện ra pháp luật. Nhưng gia đình đó ko chịu và cung ko đưa bệnh án hay tình trạng sức khỏe  của bệnh nhân như vậy luật sư cho em hỏi nếu gia đình em ko nộp 4tr đó thì có sao ko ạ, nhờ luật sư chỉ cách giải quyết giúp  anh em với ạ. (ah người nạn nhân cản sao cả em nghe gia đình em kể lại bệnh nhân ko sao mà vẫn chụp city .... nhưng sao vẫn ko chịu đưa bệnh án là sao ạ) em cảm ơn

  • Việc anh trai bạn điều khiển xe máy khi trong người đang có nồng độ cồn và gây tai nạn cho người khác. như vậy hành vi đó đủ yếu tố cấu thành tội Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 202, khỏan 2, điểm b BLHS. cụ thể như sau:

   Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Do vậy, vấn đề của gia đình bạn bây giờ là cố gắng khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho người bị hại trước căn cứ vào các hóa đơn chứng từ họ cung cấp để hưởng được các tình tiết giảm nhẹ về sau. Còn việc cơ quan công an có khởi tố vụ án hay không lại là vấn đề khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn