Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại khi cố ý gây thương tích

Ngày hỏi:11/01/2017

Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại khi cố ý gây thương tích. Em trai của em năm nay 17 tuổi.Trong tháng 3/2016 nhóm em trai có xích mích với đám bạn và dẫn đến đánh nhau. Nhóm em trai (9 người) đã đánh 2 người nam một người bị thương 38% và 1 người bị thương 11%. Người bị thương 11 % đã viết đơn kiện. Sau khi có đơn kiện thì thang 12/2016 tòa án đã có lệnh tạm giam 80 ngày. Gia đình của em đã đến thăm hỏi và xin lỗi cho người bị hại và các gia đình đã bồi thường cho người bị hại 50 triệu đồng. Và người bị hại đã đồng ý viết đơn bãi nại. Trong quá trình xảy ra vụ án ,em trai không trực tiếp đánh người mà chỉ đứng ở ngoài,không phải là người chủ mưu nhưng có cầm hung khí. Vậy ở mức như vậy thì em trai của em sẽ chịu hình phạt trước pháp luật là bao nhiêu? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 có quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

   a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

   b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

   c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

   d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

   đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

   e) Có tổ chức;

   g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

   h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

   i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

   k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

   2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

   Theo thông tin bạn trình bày nhóm em trai của bạn(gồm 9 người) đã đánh 2 người khác khiến một người bị thương 38% và 1 người bị thương 11% và bạn có trình bày là em của bạn không trực tiếp đánh mà đứng ngoài và có cầm hung khí. Về việc chịu trách nhiệm hình sự với mức như thế nào phụ thuộc vào quá trình giải quyết vụ việc của các cơ quan tố tụng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại khi cố ý gây thương tích. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn