Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội

Ngày hỏi:02/07/2018

Xin chào Ban biên tập, tôi tên Khánh Huyền là sinh viên năm 3 trường Đại học Luật Tp. HCM. Tôi rất thích học Luật hình sự vì thế mà sau mỗi lần học tôi có về tìm hiểu để bổ sung thêm kiến thức cho mình. Tuy nhiên, tôi có nghe nói là Bộ luật hình sự 2015 có một vài điểm mới so với bộ luật cũ trước đó. Do đó, mà tôi có đối chiểu để phát hiện ra những điểm hay tích lũy kiến thức cho bản thân. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa rõ lắm việc áp dụng hình phạt tử hình có áp dụng cho người đủ 75 tuổi phạm tội không? Mong sớm nhận được câu trả lời từ anh/chị Ban biên tập.

Khánh Huyền(khanh_huyen12**@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Hình sự 2015, Tử hình được quy định như sau:

   1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

   2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

   3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

   b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

   c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

   4. Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật Hình sự 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn