Không GPLX, bỏ trốn khi gây tai nạn xử phạt sao?

Ngày hỏi:05/03/2016
Bạn của tôi khi lái xe gây tai nạn làm một người bị thương nặng với tỉ lệ 63%, sau đó bỏ trốn. Anh ta hiện vẫn chưa có Giấy phép lái xe (GPLX). Đề nghị Luật sư tư vấn, trong trường hợp đó, bạn của tôi phải chịu những hình phạt gì? (Hoàng Hùng - TP. Hồ Chí Minh)

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Nguyễn Mỹ Linh - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) (BLHS) Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ để anh (chị) tham khảo, như sau:
   “Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm;" (khoản 1 Điều 202)
   "Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;" (điểm a, điểm c khoản 2 Điều 202)
   "Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”(khoản 5 Điều 202).

   Căn cứ theo các quy định tại khoản 1 Điều 202 BLHS, trường hợp của bạn anh (chị) đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo đó sẽ phải bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

   Đối với hành vi bỏ chạy khi gây tai nạn giao thông và không có GPLX, bạn của anh (chị) có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm, theo điểm a, điểm c khoản 2 Điều 202 BLHS, ngoài ra còn có thể bị cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm (khoản 5 Điều 202 BLHS).


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn