Không phải đối tượng sử dụng ma túy nhưng vẫn ghi có tiền sự

Ngày hỏi:23/12/2014

Thưa luật sư trường hợp tôi bị bắt để cơ quan chức năng truy quét đối tượng ma tuý và họ đã xác minh tôi không sử dụng chất kích thích va cho tôi về nhà , ngai bảo trường hợp của tôi không phải Tiền sự , vậy sao ở phường tôi lại ghi đó là tiền sự vậy có cách nào để mất đi tiền sự đó không ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo từ điển luật học trang 492 có định nghĩa khái niệm về tiền sự như sau:

   “Tiền sự là thuật ngữ được dùng để chỉ những người trước đây đã có lần vi phạm pháp luật đã bị xử lý về hành chính, hoặc đã có lần phạm tội hình sự nhưng chưa đến mức bị truy tố, xét xử hoặc được tha miễn trách nhiệm hình sự. Tiền sự là một tình tiết về nhân thân người vi phạm, được xem xét, cân nhắc khi quyết định hình thức và mức độ xử lý khi người có tiền sự có hành vi vi phạm pháp luật mới. Trong luật hình sự, tiền sự ở dạng đã bị xử lý hình chính là yếu tố bắt buộc của cấu thành một số tội phạm”.

   Nếu như bạn chưa bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý về vi phạm khách như trên thì không thể coi là có tiền sự. Nếu phát hiện ở phường bạn ghi bạn là có tiền sự thì bạn có thể đề nghị, khiếu nại để xóa bỏ tiền sự trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn