Không tố giác con phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự

Ngày hỏi:14/03/2016

Tôi có con trai năm nay 20 tuổi, tôi có tình cờ được con trai tôi và bạn nó nói chuyện thì được biết chúng có giật một sợi dây chuyền vàng của người đi đường. Nếu bị cơ quan công an phát hiện thì tôi có bị phạm tội không tố giác tội phạm hay không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Ngô Gia tư vấn như sau:

  • Điều 19 Bộ luật hình sự 2015 quy định về không tố giác tội phạm

   Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.
   Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luậtnày.
   Người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp không tố giác tội phạm do chính người mà mình bào chữa đã thực hiện hoặc đã tham gia thực hiện mà người bào chữa biết được khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

   Như vậy, nếu tội phạm mà con trai bạn thực hiện không phải tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc những tội đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Điều 389 BLHS thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.


  Nguồn:

  VP Luật sư Ngô Gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn