Kiện đòi tiền cho vay như thế nào?

Ngày hỏi:08/10/2009
Thưa luật sư, Tôi cho người ta vay 300tr trong 01 tháng lãi xuất 10tr. (lãi NH khi đó là 16%/tháng) nhưng đến nay đã 12 tháng người đó không trả. Gần đây tôi và người đó có thoả thuận làm lại Giấy vay nợ mới và ghi là vay 400tr (đã cộng phần lãi vào thành gốc mới) lãi xuất là 20tr/02 tháng và đến hạn sau 2 tháng sẽ phải trả tôi là 420tr cả gốc 400tr và lãi 20tr). Nay giấy vay nợ mới cũng đã quá hạn 20 ngày, người đó lần khất không trả tôi tiền (đã đòi rất nhiều lần trong suốt 12 tháng qua).Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi một sso nội dung sau: 1. Tôi muốn thưa kiện người đó vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi có được không? 2. Tôi có quyền  được kiện đòi 400tr gốc và 20tr lãi trong hai thang gần đây không hay chỉ được kiện đòi 300tr và lãi xuất trong 12 tháng là 120tr thôi? 3. Với lãi suất 10tr/tháng (khoảng 3,3%/tháng so với lãi ngân hàng ở thời điểm tôi cho vay là gần 20%/năm) có phải là cho vay nặng lãi ko? 4. Tôi muốn kiện thì nên kiện ở đâu? Kiện hình sự để sớm được giải quyết ngay chứ kiện dân sự để toà yêu cầu người vay trả nợ thì đợi rất lâu mới được trả (người đó ko co tiền mặt nhưng cứ rất nhiều đất). Trân trọng!
  • Chào bạn!

   Trường hợp bạn nêu không có dấu hiệu hình sự mà chỉ là quan hệ dân sự vay mượn thông thường,

   Do vậy để bảo về quyền lợi hợp pháp của mình, bạn cần khởi kiện ra Toà án Nhân dân để giải quyết theo thẩm quyền.

   Thẩm quyền giải quyết trong trường hợp của bạn là Toà án Nhân dân cấp huyện nơi cư trú của Bị đơn (người vay tiền bạn).

   Về lãi suất 16%/tháng như bạn đề cập tôi cho rằng có sự nhầm lẫn mà chỉ là 16%/năm (tức 12 tháng). Theo quy định tại khoản 1 điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 thì "lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng".

   Như vậy lãi suất mà bạn đưa ra khoảng 3,3%/tháng là quá cao so với quy định của pháp luật.

   Căn cứ quy định tai điều 163 Bộ luật hình sự năm 1999 thì chỉ cấu thành tội cho vay nặng lãi khi mức lãi suất cho vay cao gấp từ 10 lần trở lên so với lãi suất mà pháp luật quy đinh. Như vậy trường hợp của bạn không cấu thành tội cho vay nặng lãi.

   Trân trọng!

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đòi tiền cho vay
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn