Là bị hại trong một vụ án hình sự có được giảm thời gian chấp hành án treo?

Ngày hỏi:13/12/2019

Cho em hỏi. Em bị án treo 30 tháng. Trong thôi gian em đang chấp hành thì bị người khác dùng hung khí nguy hiểm cường ép và giam giữ trái phép. Cho em hỏi khi nộp đơn kiện em có được ưu tiên không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 8 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP có quy định về điều kiện để được rút ngắn thời gian thử thách của án treo như sau:

   Người được hưởng án treo có thể được Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách của án treo khi có đủ các điều kiện sau:

   - Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách của án treo;

   - Có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách người được hưởng án treo đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ theo Luật Thi hành án hình sự; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm hoặc lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng.

   - Được Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức được giao giám sát, giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng văn bản.

   => Như vậy, việc bạn đang phải chấp hành hình phạt là án treo nhưng lại là bị hại trong một vụ án hình sự khác thì không được giải thời gian chấp hành án treo. Bạn chỉ được giảm thời gian chấp hành án treo còn lại nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên thôi bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn