Lái xe nghiện ma túy gây tai nạn thì chủ xe có bị truy cứu TNHS không?

Ngày hỏi:24/01/2019

Gần đây các vụ tai nạn kinh doàng liên tiếp xảy ra, đáng chú ý hơn là đa phàn nàn các tài xế đều nghiện ma túy. Vậy cho hỏi, lái xe nghiện ma túy gây tai nạn thì chủ xe có chịu trách nhiệm không? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 11 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động lái xe ô tô như sau:

   1. Sử dụng lái xe bảo đảm sức khỏe theo tiêu chuẩn quy định tại Thông tư này.

   2. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô thuộc quyền quản lý theo đúng quy định của pháp luật về lao động.

   3. Thực hiện việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ, đột xuất theo quy định tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư này.

   4. Quản lý và theo dõi sức khỏe, hồ sơ sức khỏe của lái xe theo quy định của pháp luật.

   Điều 264 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ như sau:

   1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

   a) Làm chết người;

   b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

   c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

   d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

   ...

   Như vậy, trong trường hợp chủ xe biết rõ người đó có sử dụng chất ma túy mà vẫn để người này điều khiển ô tô gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản của người khác thì sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn