Lái xe tải gây tai nạn bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:30/01/2012

Kinh hỏi luật sư, Ngày 10/12/2010, anh của em lái xe tải vô đổ dầu ở cây xăng, khi định lùi xe ra thì người phụ xe chui xuống phía sau xe để bắt lại ống nước gì đó, nhưng anh của em không biết anh phụ xe này đã chui xuống đó. Quan sát qua gương chiếu hậu không thấy nên anh em cho xe tải lui ra và đã cán phải người phụ xe (sau đó được xác nhận là thương tích 73%, giờ người đó đã khỏi nhưng phải đi bằng nạng, mức độ thương tích đã giảm xuống). Sau khi sự việc xảy ra, gia đình em có nuôi người ta trong khoảng hơn 1 tháng đến khi bác sĩ cho về để 2 tháng sau vô tái khám. Sau đó thì gia đình em giao lại cho bên gia đình của họ. Sau một thời gian thỏa thuận đền bù không được (vì bên kia đòi bồi thường quá cao đến hơn 200tr, riêng tiền đi lại đến 80tr, trong khi nhà em nuôi giai đoạn đầu chỉ có hơn 60tr), giờ anh em bị khởi tố lên viện kiểm sát nhân dân Tp Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắc Lắc vào ngày 19/01/2012. Và có thể bị ở tù và bồi thường tiền. Vậy xin cho em hỏi luật sư trong trường hợp này khả năng sẽ ở tù như thế nào (có thể ở tù treo không vậy?) và bồi thường tiền như thế nào vậy? Và mong luật sư cho gia đình em lời khuyên cùng hướng giải quyết trong trường hợp của anh em. Em xin chân thành cảm ơn luật sự!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sư. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

   1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

   A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

   B) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

   C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

   D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

   Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

   4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Hành vi của anh trai bạn đã bị khởi tố về tội trên. Theo quy định của bộ luật TTHS 2003 bị can, bị cáo có quyền mời Luật sư để bào chữa. Vì thế theo tôi gia đình bạn nên mời Luật sư để bào chữa cho anh trai bạn. Chào bạn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn