Làm bạn gái sẩy thai chịu hình phạt nào?

Ngày hỏi:18/05/2019

Chào anh chị! Anh Quang và chị Linh yêu nhau 02 năm. Mới đây, chị Linh phát hiện mình có thai 4 tháng. Vì còn trẻ nên anh Quang không muốn kết hôn và bàn với chị Linh đi phá thai. Trong một lần cãi nhau, anh Quang lỡ tay xô chị Linh ngã làm chị bị sẩy thai. Vậy anh Quang có bị phạt gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 22, Điều 1, Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi bổ sung Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

   1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

   c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

   Như vậy, trong trường hợp của anh Quang, do anh Quang có hành vi gây tổn hại sức khỏe đối với phụ nữ đang có thai, nên ngay cả trong trường hợp chị Linh có tỷ lệ thương tật dưới 11% thì anh vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác.

   Do đó, theo cũng theo Điều trên thì anh Quang có thể chịu các mức án phạt sau:

   – Trường hợp chị Linh bị tỷ lệ thương tật dưới 11%: phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm;

   – Trường hợp tỷ lệ thương tật 11% đến 30%: phạt tù từ 2 năm đến 6 năm;

   – Trường hợp tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%: phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

   Tuy nhiên, nếu căn cứ Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì trong trường hợp tỷ lệ thương tật của chị Linh dưới 11%, cơ quan điều tra chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại (chị Linh). Nếu chị Linh đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm, vụ án sẽ được đình chỉ.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn