Làm gì khi chủ nợ đe dọa giết?

Ngày hỏi:22/11/2018

Cho em hỏi em có vay vốn ngân hàng FE Credit 1 khoản tiền, em vay 38 triệu em đóng vô được 16 triệu mà vốn vẫn còn 33 triệu, em xin trả nhẹ không được giờ họ nhắn tin hâm dọa đòi giết con em, giờ em có nên gửi ra chính quyền không ạ? Kính mong các anh chị tư vấn dùm em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm gì khi chủ nợ đe dọa giết?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, giữa bạn và FE Credit tồn tại mối quan hệ vay mượn, việc bạn không tiếp tục thanh toán tiền cho Công ty đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền và tranh chấp này là tranh chấp dân sự. Khi đó, Công ty có quyền phạt vi phạm về việc chậm thanh toán hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để đòi nợ.

   FE Credit cử người đòi nợ và người đó đe dọa đòi giết con bạn, bạn có thể báo với công an địa phương để được giải quyết. Theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 thì: Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   ...

   Như vậy, giữa bạn và FE Credit tồn tại mối quan hệ vay mượn và bạn có trách nhiệm trả nợ, hành vi đe dọa giết con bạn nếu đủ căn cứ thì có thể bị khởi tố về Tội đe dọa giết người.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chủ nợ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn