Làm giả giấy tờ quân nhân

Ngày hỏi:25/05/2015

Kính chào luật sư tư vấn! Tôi đang công tác tại quận Tân Bình. Trước tết, ba tôi bị công an Thị xã Long Khánh Đồng Nai đọc lệnh khám xét và tạm giam 03 tháng vì có người kiện ba tôi làm giấy tờ quân nhân giả để lừa lấy tiền. Thời gian này ba tôi đang làm chủ tịch cựu chiến binh một xã của thị xã Long Khánh và có chơi thân với ông A và có cùng ông A làm một số giấy tờ có liên quan đến việc trợ cấp nhà nước cho những người đã từng tham gia chiến đấu trong thời gian trước. Ông A có nhờ ba tôi viết 5 quyết định  đó cho 5 người mà ông A nhận lời giúp, không biết ông A đã nhận của 5 người kia bao nhiêu tiền nhưng được biết ba tôi chỉ giúp viết 05 tờ quyết định đó và được mời đi uống nước, không có bất cứ giấy tờ biên nhận gì. Bên công an họ giám định chữ viết thì đúng là chữ viết của ba tôi, nhưng con dấu và chữ ký thì không phải. Do khi ông A làm thủ tục cho 05 người đó thì không được nên 05 người đó đến đòi tiền nhà ông A, vợ ông A vì thấy bị đòi nhiều tiền nên quay sang kiện ba tôi nói là ba tôi phải trả tiền cho bọn họ. Công an chỉ giám định và có chứng cớ về phần chữ viết còn tiên bạc hay con dẫu chữ ký thì khong tìm được. Cũng xin nói thêm, trong thời gian bố tôi bị tạm giam thì ông A đã chết do bị ung thư giai đoạn cuối nên tội trạng của ông này không được truy cứu.  Xin cho hỏi, với tình hình như thế này, ba tôi có bị khép tội không! Rất mong quý luật sư có thể tư vấn giúp tôi trường hợp này. Cám ơn rất nhiều!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Như thông tin bạn cung cấp thì hiện giờ Ba bạn đã bị khởi tố và tạm giam; đang trong giai đoạn điều tra theo quy trình tố tụng hình sự.

   Vì không nắm được toàn diện nội dung nên chúng tôi không thể nhận định Ba bạn phạm tôi gì; nhưng xét về góc độ thực tiễn, khả năng lớn Ba bạn bị truy tố và xét xử là rất cao.

   Để xác định ba bạn có hành vi phạm tôi hay không, mức độ và vai trò của hành vi (nếu có) hoặc việc khởi tố, điều tra ba bạn có phù hợp hay không? theo tôi gia đình bạn nên mời luật sư để tham gia bào chữa cho ba bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn