Làm giả phân bón: Tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Tôi có một người anh em họ tên là Đinh Công Hoàn. Nó là một chủ cơ sở bán phân bón ở tỉnh Bắc Ninh. Gần đây, chuyện mới vỡ lỡ ra khi nó bị công an bắt. Sự việc là ngoài việc nó bán phân bón thì nó còn có một cơ sở trực tiếp sản xuất ra phân ure đen, đóng bao bì để phân phối ra thị trường. Khi giám định thì người ta xác định thành phần phân ure đen của nó chủ yếu được làm từ đất sét và không có chức năng thúc đẩy sự phát triển của cây. Cho hỏi luật sư, hiện tại nó đã bị bắt, nếu truy tố ra tòa thì em họ tôi phạm vào tội gì? Tôi xin cám ơn.

Nội dung này được Luật Giải Phóng tư vấn như sau:

 • Theo quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 thì:

  “Điều 158. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi

  1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi với số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 156, 157, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  c) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  d) Hàng giả có số lượng rất lớn;

  đ) Tái phạm nguy hiểm;

  e) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội trong trường hợp hàng giả có số lượng đặc biệt lớn hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền  từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

  Như vậy, em họ của bạn đã tự mình sản xuất ra phân bón ure đen với thành phần chính là đất sét để bán ra thị trường, nó không có chức năng như những loại phân ure thông thường. Điều này đã cấu thành tội sản xuất hàng giả là phân bón được quy định tại Điều 158 trên. Theo như lời bạn kể thì em bạn có cả một cơ sở sản xuất phân bón giả để đưa ra thị trường, có nghĩa là hoạt động này có tổ chức từ em trai bạn, và có thể sản xuất với số lượng lớn. Theo đó, về hình thức phạt cụ thể sẽ được các cơ quan chức năng đưa ra sau quá trình điều tra làm rõ.


Nguồn:

Hãng Luật Giải Phóng
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn