Làm sai lệch hồ sơ vụ án phải bị xử lý hình sự

Theo dõi sự thay đổi của Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc
Ngày hỏi:30/12/2015
Đề nghị luật sư tư vấn, người tiến hành tố tụng cố tình làm hư hỏng tài liệu của vụ án, sửa chữa làm sai lệch hồ sơ vụ án thì có bị xử lý hình sự không? Quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào? (Minh Thùy - Hải Dương)

  Nội dung này được Luật gia Phan Thùy Dung - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Phan Thùy Dung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn quy định tại Điều 300 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi , bổ sung năm 2009) để anh (chị) tham khảo như sau:

   - Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án: “1. Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Toà án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự nào mà thêm, bớt, sửa đổi, đánh tráo, huỷ, làm hư hỏng các tài liệu, vật chứng của vụ án hoặc bằng các thủ đoạn khác nhằm làm sai lệch nội dung hồ sơ vụ án, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tổ chức; b) Gây hậu quả nghiêm trọng.
   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
   4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”.

   Như vậy, theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành, những người giữ các chức vụ: Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Toà án, nhân viên tư pháp khác, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự lợi dụng chức vụ, công việc để làm sai lệch hồ sơ vụ án thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 300 Bộ luật hình sự năm 1999. Ngoài ra, người phạm tội này còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn