Làm sao để chứng minh chồng không phạm tội tàng trữ ma túy?

Ngày hỏi:31/10/2019

Chồng em có mua ma túy về sử dụng nhưng bị phát hiện, công an đang muốn khép tội anh ấy tội tàng trữ ma túy, theo em biết thì nếu chỉ là tội sử dụng thì không bị phạt, anh chị có thể cho em biết thì tội tàng trữ ma túy được hiểu như thế nào không? Em không rành về luật nên không biết phải giúp chồng em như thế nào. Mong anh chị tư vấn ạ.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm sao để chứng minh chồng không phạm tội tàng trữ ma túy?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 66 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định:

   1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

   b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

   c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

   ...

   Như vậy ta có thể thấy rằng để cấu thành tội tàng trữ chất ma túy thì phải bao gồm các yếu tố sau:

   Mặt khách quan

   – Đối với tàng trữ trái phép chất ma túy: Mặt khách quan thể hiện qua hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

   Việc cất giữ chất ma túy phải không nhằm để mua bán hoặc nhằm để sản xuất trái phép chất ma túy khác với cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

   Việc cất giữ chất ma túy có thể ở trong người, để trong nhà hoặc bất cự chỗ nào (không kể trong thòi gian ngắn hay dài, số lượng nhiều hay ít).

   – Lưu ý: Người cất giữ bất hợp pháp chất ma túy hộ cho người khác mà biết rõ mục đích mua bán trái phép của người đó, thì cũng bị coi là phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” với vai trò đồng phạm (người giúp sức).

   Khách thể

   - Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy.

   Mặt chủ quan

   - Người phạm tội thực hiện tội phạm nêu trên với lỗi cố ý;

   Chủ thể

   - Chủ thể của các tội phạm nêu trên là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên ngươi tổ chức, người xúi giục, người giúp sức cho người thực hiện một trong các hành vi mua bán trái phép chất ma túy (nêu ở mục c của khái niệm của tội này) đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

   Như vậy, nếu trường hợp hành vi của chồng bạn hội tụ đầy đủ các yếu tố nêu trên thì sẽ cấu thành tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong trường hợp này bạn nên tìm cho chồng mình một luật sư giỏi về tố tụng hình sự để được hỗ trợ tốt nhất bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn