Làm thế nào để chứng minh được ma túy không phải của anh tôi

Ngày hỏi:14/10/2012

Anh tôi là 1 người nghiện ma túy. Hàng ngày anh có đi uống methadone để cai nghiện vào buổi sáng. Ngày 10/10/2012 công an huyện có bắt được anh Đại bán ma túy. Qua điều tra thì anh Đại khai là lấy và bán hộ anh tôi. Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nhà tôi. Lúc khám nhà chỉ có mỗi bố tôi ở nhà. Chú trưởng ban công an xã và bí thư thôn dẫn các chú công an vào khám nhà và khám được 3 sâu qua giám định là 3 sâu heroin ở trong 1 chiếc hộp giấy đựng quạt gió máy vi tính,như vậy sẽ rất bất lợi cho anh tôi. Tôi 23  tuổi và có thể chịu trách nhiệm của mình trước pháp luật.Tôi mới mang cái quạt gió vào chiếc hộp đó ra nghịch và rõ ràng là không có gì bên trong xong. Cả ngày hôm đó anh tôi không về nhà. Ngày 11/10/2012 anh tôi về nhà và bố tôi dẫn lên công an để phối hợp điều tra. Khi hỏi cung về 3 sâu đó của ai thì anh tôi trả lời là không biết. Chú công an mới bảo nhà không có ai nghiện mà có 3 sâu đó không phải của mày vậy của bố mày hay em mày. Anh tôi cũng trả lời là không biết. Tôi tin chắc rằng các chú công an lợi dụng chức vu và quyền hạn của mình trong lúc khám nhà đã cho 3 sâu heroin đó vào để bắt tội anh tôi nhưng tôi không thể chứng minh được rằng trước đó tôi mới nghịch chiếc quạt gió và trong hộp không có gì. Nếu tôi có bảo trước đó cháu mới nghịch và bên trong không có gì thì họ sẽ bảo trước bên trong không có tôi nghịch xong bây giờ có vậy thì là của tôi. Tôi rất bức xúc mà không làm được gì. Ở xã tôi có rất nhiều trường hợp nhự vậy. Khám nhà có mỗi bố tôi ở nhà nên bố tôi không thể quan sát hết được và bố tôi đẫ kí vào biên bản khám nhà đó. Còn 1 điều nữa là khi đi giám định xong về thì chú công an có nói gì đó với chú trưởng công an xã và chú trưởng công an xã có gọi bố tôi đến bảo là xe công vụ đi rồi không có xe phải đi xe tư nhân và bố tôi đã phải chi tiền xăng cho các chú công an. Tôi không biết luật ở đâu qui định như vậy nữa. Mong các bác tư vấn giúp. Còn 1 điều nữa là anh tôi ra phối hợp với công an điều tra đó là anh tôi bị tạm giam có phải không? Gia đình tôi có được thăm nom thường xuyên không? Xin chân thành cảm ơn!

  • Để chứng minh số heroin đó là của anh bạn hoặc không phải của anh bạn không phải là chuyện đơn giản. Được biết số heroin trên được phát hiện khi Công an thực hiện việc khám nhà nhà này lại là nhà của bố bạn không phải của anh bạn, việc khám nhà lại không có mặt anh bạn ở nhà, không rõ trường hợp này khi đến khám nhà Công an có cung cấp, xuất trình quyết định về việc khám nhà hay không vì đây không phải là trường hợp bắt quả tang.

   Việc khám xét chỗ ở, chỗ làm việc được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

   Điều 140. Căn cứ khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm, đồ vật, thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm

   1. Việc khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

   Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã.

   2. Khi cần phải thu thập tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án thì có thể khám thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm.

   Điều 143. Khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm

   1. Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được tiến hành theo quy định tại các điều 140, 141 và 142 của Bộ luật này.

   2. Khi khám chỗ ở, địa điểm phải có mặt người chủ hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng chứng kiến; trong trường hợp đương sự và người trong gia đình họ cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày mà việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người láng giềng chứng kiến.

   3. Không được khám chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

   4. Khi khám chỗ làm việc của một người thì phải có mặt người đó, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

   Việc khám chỗ làm việc phải có đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến.

   5. Khi tiến hành khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xong.

   Việc cán bộ công an yêu cầu bố bạn thanh toán tiền xăng xe....như vậy là không đúng bố bạn có quyền khiếu nại việc làm này của cán bộ công an đó.

   Trường hợp này nếu anh bạn đến cơ quan công an trình diện để phối hợp làm rõ vụ việc thì việc bị tạm giữ, tạm giam là hoàn toàn có thể xảy ra.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn