Làm thế nào nếu mua phải tài sản của người trộm cắp?

Ngày hỏi:26/10/2015

Tháng 7 vừa qua tôi có mua lại 1 chiếc tivi Samsung 42 inch của người làng bên với giá 3 triệu đồng. Tháng 9, người bán tivi cho tôi bị bắt về tội trộm cắp tài sản. Tôi đang rất lo lắng không biết nếu tài sản mà người đó trộm cắp là chiếc tivi tôi mua thì tôi có phạm tội gì không? Và nếu công an tịch thu chiếc tivi để trả lại cho người bị hại thì tôi phải làm sao để lấy lại được 3 triệu của mình?

  • Chào bạn, về câu hỏi của bạn tôi tư vấn như sau: Trong trường hợp chiếc tivi bạn mua thuộc sở hữu hợp pháp của người bán thì dù sau đó người bán đó bị bắt về tội trộm cắp thì bạn cũng không liên quan gì vì chiếc tivi không phải là tang vật của vụ án.

   Trong trường hợp chiếc tivi được xác định là tài sản của người bán trộm cắp được sau đó bán cho bạn thì bạn sẽ là người liên quan đến vụ án, và chiếc tivi đó được coi là tang vật của vụ án, về nguyên tắc sẽ được thu hồi để trả lại cho người bị mất trộm.

   Nếu khi mua chiếc tivi, bạn không biết đây là tài sản trộm cắp, không tham gia vào việc trộm cắp thì bạn không phạm tội, giao dịch mua bán của bạn được coi là giao dịch mua bán ngay tình.

   Trong trường hợp chiếc tivi bị thu hồi để trả lại cho người mất, bạn được quyền yêu cầu người bán hoàn lại cho bạn số tiền 3 triệu đồng bạn đã trả để mua chiếc tivi đó.

   Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

   1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Có tính chất chuyên nghiệp ;

   c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;

   d) Thu lợi bất chính lớn;

   đ) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

   a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;

   b) Thu lợi bất chính rất lớn.

   4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;

   b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

   (Trích Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)


  Nguồn:

  Báo điện tử Người đưa tin
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn