Lập điện thờ ở địa phương với mục đích đồng bóng, bói toán có bị xử lý gì không?

Ngày hỏi:10/06/2014
Hiện nay ở địa phương tôi có một số cá nhân mua tượng, thành lập các phủ, điện thờ  với mục đích đồng bóng, bói toán. Vậy xin hỏi luật sư việc xử lý, giải quyết như thế nào, bám vào các văn bản pháp luật cụ thể nào để xem xét giải quyết. Xin chân thành cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:


  • Hiện nay, cả ở thành thị lẫn vùng nông thôn việc lập các phủ, điện thờ xuất hiện rất nhiều tuy nhiên về vấn đề này pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể, pháp luật chỉ có những quy định về xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những hành vi sau:
   Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo
   Điều 15. Vi phạm quy định về nếp sống văn hóa
   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định tại nơi tổ chức lễ hội, di tích lịch sử - văn hóa.
   2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
   a) Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi;
   .....
   Theo điều 247 Bộ Luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung ngày 19/06/2009 thì Tội hành nghề mê tín, dị đoan được quy định như sau:
   1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
   2. Phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.
   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn