Liên quan tới tố tụng hình sự

Ngày hỏi:12/04/2012

Em có 1 người em chơi cờ bạc và chơi thua nợ đến 1 tỷ. Người cho chơi ép phải viết giấy nợ sang người thứ ba mà em của em không quen biết với số tiền là 2 tỷ. Nội dung giấy viết là nhận tiền mặt 2 tỷ đồng để mua oto. Vậy nếu người kia phát đơn kiện thì em của em sẽ bị quy vào tội gì và mức hình phạt sẽ như thế nào. theo luật sư với tình trạng như thế thì người nhà và vợ con của em em có bị liên đới không, liên đới ở mức độ như thế nào.  Theo luật sư với tình trạng như thế thì em em và gia đình cần phải làm gì? Luật sư có thể tư vấn cho em được không?

  • Trước hết là việc này có liên quan đến vợ con của người em khi em em trả nợ ngoài ra không có liên quan gì hết.
   Trường hợp người được viết giấy vay 2 tỷ khởi kiện em em thì giao dịch này sẽ bị coi là vô hiệu vì em của em bị ép buộc và số tiền thực tế nợ của người ta chỉ là 1 tỷ.
   Hiện tại để bảo vệ quyền lợi của em em một cách tốt nhất thì trước tiên em em cần phải đến cơ quan công an hoặc UBND xã phường trình báo về sự việc. Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì em em sẽ bị truy tố về tội đánh bạc với số tiền 1 tỷ thì khung hình phạt như sau:

   Điều 248. Tội đánh bạc

   1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tính chất chuyên nghiệp;
   b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;
   c) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.
   Với số tiền nêu trên em của em sẽ bị truy cứu theo khoản 2 với khung hình phạt cao nhất là 7 năm tù.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn