Lỗi cố ý trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:21/06/2017

Cố ý phạm tội trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Minh Anh, công tác tại Tp.HCM Tôi đang tìm hiểu về lỗi cố ý trong Bộ Luật Hình sự 2015. Cho tôi hỏi lỗi cố ý trong Bộ Luật Hình sự 2015 được quy định như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cố ý phạm tội được quy định tại Bộ luật hình sự 2015(Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:

   1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;

   2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

   Như vậy, từ quy định nêu trên có thể thấy rằng, việc phân định trường hợp cố ý phạm tội là dựa vào yếu tố lỗi:

   - Về lý trí: Người phạm tội nhận thức rõ tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi của mình và thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra.

   - Về ý chí: Người phạm tội mong muốn hậu quả xảy ra (phù hợp với ý chí của họ) hoặc tuy không mong muốn nhưng để mặc cho hậu quả xảy ra.

   Ngoài trường hợp cố ý phạm tội thì Bộ Luật Hình sự 2015 còn quy định về trường hợp vô ý phạm tội, khi thuộc trường hợp:

   1. Người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được.

   2. Người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về cố ý phạm tội. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn