Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hơn 500 triệu thì bị phạt tù bao lâu??

Ngày hỏi:09/04/2016

Kính chào các Luật sư Gia đình em đang rơi vào vòng lao lý,cần được các Luật sư,chuyên gia tư vấn. Sự việc diễn biến như sau. Vào năm 2008, Vợ chồng bác ruột em có nhờ bố mẹ em đứng ra vay hộ các bác với số tiền lên tới : 3.800.000.000 VNĐ và 11,5 cây vàng.  Do trong qua trình làm ăn,kinh doanh thua lỗ, vợ chồng bác ruột em đã không thanh toán số tiền mà các bác đã đứng ra nhờ bố mẹ đứng tên vay mượn. Giá trị số tiền em đã nêu như trên. Đến thời điểm bây giờ 4/9/2016 các bác vẫn chưa thanh toán số tiền đã nhờ bố mẹ đứng tên,và đẩy hoàn toàn trách nhiệm trả nợ về cho bố mẹ em. Mặc dù đã nhiều lần muốn giải quyết sự việc bằng tình cảm,nhưng do các bác không có trách nhiệm cũng như tinh thần hợp tác để giải quyết sự việc. Nên gia đình em muốn đâm đơn kiện lên tòa. Cho em biết với quá trình sự việc xảy ra như trên có được coi là lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không ạ?  Nếu muốn đâm đơn kiện thì cần những gì ạ?  Hiện tại nhà em có giấy biên nhận số tiền nhà bác đang nợ gia đình em với chữ ký của người vợ. Và giấy biên nhận nợ của  những người mà gia đình em đã trả nợ giúp bác,họ cũng sẵn sàng làm chứng trước tòa giúp gia đình em.  Em mong sớm nhận được ý kiến tư vấn của các Luật sư. Em chân thành cảm ơn.

  • Chào dothevinh!

   Bản chất của sự việc là quan hệ pháp luật dân sự, bố mẹ bạn đứng ra "bảo lãnh" hoặc nhận trả nợ thay bác bạn nên tính chất của sự việc đang là quan hệ pháp luật dân sự.

   Đối với giấy vay tiền của bác bạn với bố mẹ bạn cũng là quan hệ dân sự về vay tài sản. Theo đó người vay phải có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. Tuy nhiên tính chất của sự việc có thể chuyển sang hình sự nếu bác bạn vay tiền nhưng không sử dụng đúng mục đích dẫn đến không có khả năng chi trả khi đến hạn. Đồng thời tìm cách trốn tránh thậm chí là trốn khỏi nơi cư trú... khi đó có thể phát sinh trách nhiệm hình sự của các bác bạn được.

   Rất tiếc bạn mới chỉ cung cấp các thông tin, chưa có tài liệu gửi về diễn đàn nên việc tư vấn của Luật sư cho bạn chưa thể chi tiết chính xác nhất với sự việc được. Nếu có thể bạn cung cấp các tài liệu đó để được các luật sư cùng tư vấn nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn