Lừa đảo 100 triệu thì ở tù bao nhiêu năm?

Ngày hỏi:14/12/2016

Chồng em lừa đảo nhắn tin trên facebook, zalo trúng thửởng để lừa họ nạp card rồi bán lại cho người khác lấy tiền. Chồng em bị bắt hơn 1 năm rồi mà chưa ra tòa. Bị công an hà nội bắt giữ và giam tại trại tạm giam số 1 Hà Nội. Số tiền chồng em khai hơn 100 triệu. Cho em hỏi chồng em bị mấy năm tù ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

   Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   Trong trường hợp này, chồng bạn có hành vi lừa đảo tài sản thông qua thủ đoạn dùng tin nhắn để lừa người khác đưa thẻ cào điện thoại cho chồng bạn để chồng bạn bán thẻ cào để lấy tiền. Tổng số tiền lừa đảo theo lời khai của chồng bạn là 100 triệu (số tiền thực tế xác định do kết luận cơ quan điều tra). Do đó, hành vi của chồng bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Nếu số tiền chồng bạn lừa đảo là 100 triệu đồng thì chồng bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm.

   Hiện tại, chồng bạn chưa ra tòa để tòa án xét xử mà mới bị tạm giam để điều tra. Thời hạn tạm giam để điều tra đối với tội nghiêm trọng theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 120 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 như sau:

   1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

   2. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là mười ngày trước khi hết hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam.

   Việc gia hạn tạm giam được quy định nh­ư sau:

   b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, lần thứ nhất không quá hai tháng và lần thứ hai không quá một tháng

   Như thế, thời hạn tạm giam để điều tra đối với tội nghiêm trọng không quá ba tháng và có thể gia hạn thêm hai lần, lần thứ nhất không quá hai tháng và lần thứ hai không quá một tháng.

   Như vậy,việc cơ quan công an tạm giam chồng bạn hơn 1 năm là không đúng. Bạn xem xét kết quả cơ quan điều tra có đúng chồng bạn lừa đảo 100 triệu hay không để xem xét vấn đề thời gian tạm giam có đúng hay không.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hình phạt với hành vi lừa đảo 100 triệu. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn