Lừa đảo bao nhiêu tiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:26/12/2016

Lừa đảo bao nhiêu tiền bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Cháu chào chú cháu có mua trả góp điện thoại ở thế giới di động giá trị của điện thoại là 4.5 triệu thời gian trả góp là 6 tháng cháu mới trả góp đuợc tháng đầu giờ đã hai kỳ trả góp mà cháu vẫn chưa có khả năng trả liệu cháu có bị công ty tài chính fecredit truy tố trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự 1999 quy định:

   Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm

   Căn cứ theo quy định trên thì đối với trường hợp của bạn chưa đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản bởi bạn không hề có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản nào mà chỉ là do điều kiện khó khăn nên bạn chưa có khả năng trả thì đây chỉ xác định là 1 khoản vay dân sự mà thôi. Do đó bạn có thể thỏa thuận với bên bán hàng cho bạn về việc chậm trả tuy nhiên có thể bạn sẽ phải chịu theo 1 khoản lãi tương ứng với số tiền bạn chưa trả được do các bên thỏa thuận.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về truy cứu trách nhiệm hình sự khi lừa đảo tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn