Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đã có tiền án

Ngày hỏi:21/07/2000
Anh T nhận 3 triệu của bạn tôi và hứa mua dùm 1 chiếc xe máy cũ. Khi nhận tiền xong thì không liên lạc được với anh T, bạn tôi đi báo công an. Và công an quyết định khởi tố anh T với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, anh T có 2 tiền án. Đã đi tù 2 lần, và ra tù được hơn 2 năm nay. Vậy khả năng anh T sẽ bị xử tù bao nhiêu lâu?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

   1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Mặt khác, với việc anh T đã có 02 tiền án, chưa được xóa án tích, tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ là căn cứ để các cơ quan tiến hành tố tụng xác định là tình thiết tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm, qua đó, có ý nghĩa trong việc xác định tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự hoặc xác định là tình tiết định khung tăng năng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   Như vậy, trong trường hợp nói trên, tùy vào việc xác định anh T có tình tiết tái phạm nguy hiểm hay không mà hình phạt áp dụng cho anh T có thể là khoản 1 Điều 139 hoặc khoản 2 Điều 139 Bộ luật Hình sự.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn